Bài 2. GPA BAO NHIÊU? BẰNG NGOẠI NGỮ THẾ NÀO MỚI ĐỦ? GIẤY TỜ GÌ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ APPLY?

· 5 min read

P/S: Bạn nào muốn học tiếng Hàn, đặc biệt ôn TOPIK thì bấm vào đây Smart TOPIK nhé

GPA bao nhiêu là đủ?

Tin vui cho các bạn là GPA chỉ cần đạt 2.64/4.0 là đủ điều kiện apply. Tuy nhiên, tớ nhấn mạnh lại đó chỉ là điều kiện apply mà thôi. Còn nếu các bạn muốn đạt được học bổng thì tớ nghĩ tối thiểu nên là bằng giỏi, chắc khoảng 3.2/4.0

BẰNG NGOẠI NGỮ THẾ NÀO MỚI ĐỦ?

Lại 1 tin vui khác cho các bạn là kể cả các bạn không có bằng ngoại ngữ các bạn vẫn có thể nộp được bởi chứng chỉ ngoại ngữ, đối với học bổng Chính phủ Hàn Quốc chỉ là điểm “bonus”. Tuy nhiên, không có bằng tiếng, không có nghĩa là không biết tiếng Anh hoặc tiếng Hàn mà vẫn có thể đạt học bổng. Tối thiểu các bạn phải biết tiếng Anh thì các bạn mới có thể chuẩn bị được bài luận bằng tiếng Anh, và phỏng vấn bằng tiếng Anh nữa.

Ý tớ muốn nói ở đây là để khuyến khích những bạn mà chưa có thời gian thi lấy chứng chỉ thì hãy cứ mạnh dạn apply. Như tớ nè, thời điểm apply tớ chưa kịp lấy chứng chỉ IELTS, tớ chỉ có mỗi bằng TOEIC nhưng tớ có thể chứng minh khả năng tiếng Anh của tớ trong hồ sơ (ví dụ như đã từng làm phiên dịch, đã từng đi học trao đổi) và phỏng vấn ngon nghẻ bằng tiếng Anh, thì tớ vẫn pass thôi.

GIẤY TỜ GÌ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ APPLY?

Đây là guideline học bổng Chính phủ Hàn Quốc năm 2018 cho hệ Thạc sĩ/Tiến sĩ nhé.

https://drive.google.com/file/d/1mhiHwA0g61XrS-ygzyoiKL0SldAJhplA/view?usp=sharing 

Tất cả từ việc giải thích guideline. Cách điền form này form kia, viết bài luận thế nào tớ sẽ chia sẻ tường tận ở những post sau nhé. Còn ở post này, tớ sẽ nói bao quát nhất.

Đối với hệ thạc sĩ, có 9 giấy tờ là “required” – tức là bắt buộc phải có + 4 giấy tờ “optional” – tức là có cũng được, không có cũng không sao.

giay to can thiet apply HBCPHQ

Documents

9 loại giấy tờ bắt buộc phải có là:

 • Thứ 1: Application form: đơn đăng ký - loại này đơn giản chỉ là điền những thông tin cá nhân của các bạn như tên tuổi, hộ chiếu, tên đề tài khóa luận,… nên không có gì phức tạp cả
 • Thứ 2: Personal statement: như cái tên của nó thì các bạn có thể hiểu rằng đó là 1 bài luận để “state”, để khẳng định con người của bạn ntn như là background về học tập của bạn thế nào, bạn có những tố chất gì nổi bật…
 • Thứ 3: Statement of Purpose”: ở bài luận này, các bạn phải làm rõ mục đích xin học bổng và kế hoạch học tập nếu các bạn đạt học bổng và kế hoạch làm việc sau khi học xong.
 • Thứ 4: 2 tờ Recommendation Letter: đây là thư giới thiệu, các bạn có thể xin của Giáo sư, thầy cô trong trường ĐH của bạn hoặc “sếp” của bạn nếu bạn đã đi làm rồi.

Có thể nói 3 loại giấy tờ tớ vừa nêu trên đó là “Personal Statement”, “Statement of PurPose và “Recommendation Letter” là 3 thứ quan trọng với hồ sơ của bạn nhất vì họ sẽ dựa rất nhiều vào 3 loại giấy tờ này để đánh giá, chấm điểm bạn, tớ khẳng định là nó sẽ quyết định tối thiểu ít nhất 50% việc bạn có pass hay là không. Nó giống hệt như 3 bài luận vậy. Đây cũng là phần chuẩn bị tốn thời gian và công sức nhất.

Nếu các bạn muốn biết cấu trúc và cách viết 3 bài này của tớ như thế thì hãy theo dõi post của tớ nhé.

 • Thứ 4: Applicant Pledge: tờ này tớ cũng ko biết dịch như nào nhưng đơn giản là kiểu dạng như tick vào mấy lời hứa như là “tôi cam đoan những thông tin trong hồ sơ là sự thật” rồi thì “Nếu đỗ thì tôi sẽ tuân theo quy định, luật pháp của Hàn” blab la. Nói chung các bạn chỉ cần tick và ký thôi
 • Thứ 5: Personal Medical Assessment chỉ đơn giản là bạn khai tình hình sức khỏe của bạn thôi, cũng k có gì ngoài tick yes, no rồi ký. Khi chưa pass  thì các bạn không cần xin xác nhận của bác sĩ hay gì cả. Nếu các bạn pass qua vòng 2 qua Uni track hoặc vòng 3 qua Embassy thì sẽ có form khám sức khỏe khác cho bạn.
 • Thứ 6: Diploma: Bằng TN Đại Học hoặc đối với các bạn chưa tốt nghiệp, nhưng sẽ tốt nghiệp vào trước 31/8 của năm các bạn apply thì các bạn chỉ cần nộp giấy dự kiến sẽ Tốt nghiệp (Expected Graduation Certificate) vào trc 31/8 thôi là các bạn có thể nộp bình thường. Tớ cũng vậy, chưa có TN nhưng vẫn apply và thành công. Cái đó tên tiếng anh là “Expected Graduation Certificate”
 • Thứ 7: Transcript -  bảng điểm
 • Thứ 8, thứ 9 là: "Applicant’s Proof of Citizenship”“Parent’s Proof of Citzenship” là chứng minh Quốc tịch của bạn và bố mẹ bạn. 2 giấy tờ này các bạn có thể chỉ cần dung Giấy khai sinh của bạn là đủ. Cá nhân tớ thì tớ photo công chứng thêm cả passport của tớ và sổ hộ khẩu của gia đình

Donate for my sharing - Buy me a coffee - Tặng mình 1 cốc cafe ☕ Click

4 giấy tờ OPTIONAL

 • Thứ 1: Chứng chỉ TOPIK : như tớ đã nói, có thì tốt k có thì k sao. Tớ cũng k có
 • Thứ 2: Chứng chỉ tiếng Anh
 • Thứ 3: Bài báo khoa học, cái này tớ “suyt có”. Tớ có 1 bài Nghiên cứu khoa học nhưng tại thời điểm đó thì chưa được đăng nên cũng như không
 • Thứ 4: Giải thưởng. Tớ lưu ý với các bạn là nếu các bạn có ít giải thưởng quá thì những cái rất nhỏ như “certificate” của 1 hđ ngoại khóa nào đó thì cũng cố mà ghi vào một chút. Còn đối với những bạn mà có nhiều ấy, thì hãy biết chọn lọc những cái nào mà nó nổi bật nhất và liên quan nhất đến chuyên ngành đang apply. Và tối đa, chỉ nên dừng lại ở 10-11 awards thôi, tránh kể lể nhiều.

OK, vậy là tớ đã chia sẻ xong về điều kiện GPA cũng như bằng ngoại ngữ và những giấy tờ cần thiết cho việc apply HBCP HQ.

 

--------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Dưới đây là danh mục các bài trong “CHUỖI CHIA SẺ KINH NGHIỆM NỘP HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC CỦA JINJU"

<Bài 1> 3 NÉT VỀ HỌC BỔNG CHÍNH PHỦ HÀN QUỐC/ GIÁ TRỊ HỌC BỔNG BAO NHIÊU?/ CÁCH ĐỂ LUÔN CẬP NHẬT THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ GKS/KGSP 

<Bài 2> Điều kiện và giấy tờ để nộp học bổng Chính Phủ HQ: GPA BAO NHIÊU? BẰNG NGOẠI NGỮ THẾ NÀO MỚI ĐỦ? GIẤY TỜ GÌ CẦN CHUẨN BỊ ĐỂ APPLY? 

<Bài 3> Hướng dẫn điền Application form, trình bày và chuẩn bị hồ sơ (chia sẻ của chị Thúy Quỳnh xinh đẹp) 

<Bài 4> Unitrack và Embassy track là gì? 

<Bài 5> Cách viết Personal Statement 

<Bài 6> Cách viết Statement of Purpose  

<Bài 7> NÊN XIN THƯ GIỚI THIỆU CỦA AI? XIN THẾ NÀO? VIẾT LETTER OF RECOMMENDATION RA SAO? CÁCH TRÌNH BÀY ĐÚNG YÊU CẦU?

<Bài 8> 3 câu hỏi chắc chắn có trong vòng phỏng vấn Học bổng Chính phủ Hàn Quốc và cách trả lời? List câu hỏi phỏng vấn qua các năm? 5 điều cần chuẩn bị trước khi phỏng vấn?

<Bài 9> Video miêu tả vòng phỏng vấn của học bổng Chính Phủ hệ Undergrad do mình, em Đàm Thảo Trang và chị Dung Hoàng quay lại

<Bài 10> Làm sao để tìm các trường có ngành mà mình muốn học? Làm sao để biết trường mình muốn app có ngành mình muốn học hay không? (GKS)


👉 𝑵𝒈𝒐𝒂̀𝒊 𝒓𝒂 𝒍𝒂̀ 2 𝒃𝒂̀𝒊 𝒗𝒆̂̀ 𝑫𝒖 𝒉𝒐̣𝒄 𝒕𝒉𝒆𝒐 𝒄𝒉𝒖̛𝒐̛𝒏𝒈 𝒕𝒓𝒊̀𝒏𝒉 𝑻𝒓𝒂𝒐 đ𝒐̂̉𝒊 𝒔𝒊𝒏𝒉 𝒗𝒊𝒆̂𝒏

- Part 1: Hoạt động ngoại khóa + bạn bè + thầy cô + du lịch

- Part 2: Học tập + chi phí + học bổng

☕ ☕☕ Donate for my sharing - Buy me a coffee - Tặng mình 1 cốc cafe ☕ Click

Bài viết mới

Bài viết liên quan