Tâm thế học??? TOPIK 6 thì trình tiếng Hàn thế nào??? Bằng TOPIK có quan trọng???

· 5 min read

Tâm thế học??

Tháng 7/2019, sau 10 tháng bắt đầu học tiếng Hàn mình đã thi được TOPIK 6 với số điểm là 90-88-72 (250/300). Khá vui vì trong một thời gian ngắn mà cũng kiếm được một số điểm cũng tạm “ra gì”. Nhưng điều mình tự hào nhất là Quá trình học tiếng Hàn của mình không hề painful. Mình không cày cuốc hết quyển này quyển kia, cuối tuần vẫn đi du lịch hay cafe với bạn. Mình đã may mắn khi đi đúng đường ngay từ điểm xuất phát. Mình học được những gì nên học giữa cả một tỉ thứ tài liệu trôi nổi ngoài kia. Mình không bị ngộ độc thông tin^^. Và mình học hiệu quả để “làm ít mà được nhiều”.

Update 15/12/22022: Điểm viết của mình đã đẩy được từ 72 lên 85 ạ CBE39A12-2E45-4949-AB53-8E6F6F59E162

Tại sao học rất lâu, rất chăm mà vẫn chưa được TOPIK 4, 5 hoặc 6? Mình nghĩ rằng, việc học ôn TOPIK cũng giống như một cuộc chạy đua. Nếu không biết phải học những gì người ta cần thì cũng giống như đi mà không biết con đường cần chạy. Chăm chỉ chạy chỉ làm bản thân dần kiệt sức mà thôi. Nếu đã sai đường thì dù chạy nhanh đến mấy cũng còn lâu mới về tới đích. Do vậy, mục tiêu học của mình là HỌC THÔNG MINH để đạt TOPIK cao trong KHOẢNG THỜI GIAN NGẮN NHẤT. 

Nghe cụm "khoảng thời gian ngắn nhất" có vẻ giống cách học cramming, nhưng không! Mình sợ học kiểu cramming nhồi nhét trước khi thi. Nhớ lại hồi đại học, có những môn mình học thuộc làu làu nhưng thi xong quên hết sạch, bởi vì quá trình cramming đó đã sinh ra một sự ghét bỏ với những gì mình học. Thi xong y hệt như trút đi được một gánh nặng. Và nó ở đó, tồn tại như một trauma mà mình chẳng bao giờ muốn trải qua lần nữa. Thế nên mình sợ, nếu học như vậy thì một ngày nào đó mình sẽ trở nên ghét tiếng Hàn. Mình nhận thức rõ được điều này nên lúc nào cũng học với tâm thế thoải mái, không ép bản thân quá đáng. 

Học là phải vui. Đi học là đi "chém gió một cách có não". 

TOPIK 6 thì trình tiếng Hàn thế nào?

Tuy nhiên, được TOPIK 6 không có nghĩa là trình tiếng Hàn cỡ “siêu nhân”. Thành thật mà nói thì hồi mới có kết quả TOPIK 6 vào năm ngoái mình vẫn cảm thấy tiếng Hàn của mình khá “broken”. Ngồi nói chuyện với bạn Hàn hay thầy cô nhiều khi vẫn ú ớ, mắt tròn mắt dẹt.  Thậm chí, mình vẫn còn nhớ cảm giác run khi phải nhận điện thoại của người lạ bằng tiếng Hàn. Mình sợ không hiểu, không biết nói cái gì. Mình ngồi đó, nhìn điện thoại với nỗi sợ. Thỉnh thoảng còn tự chửi bản thân “It sucks!!!”.... Well, nhưng sự thật là mình vẫn được TOPIK 6. Nên một kết luận của mình là TOPIK không hề khó đâu!!!

Tuổi tác không nói lên độ trưởng thành Bằng cấp không nói lên năng lực

Mình nghe 2 câu trên khá nhiều, nhưng bản thân mình thấy chắc tại người ta dịch sai đấy chứ. Trong câu gốc tiếng Anh của Lawana Blackwell "Age is no guarantee of maturity" thì chữ "guarantee" là "đảm bảo" cơ mà!!! Đúng! Nó có thể "không đảm bảo" chứ nó vẫn "nói lên" nhiều lắm nha. Từ lúc thi TOPIK, mình thu thêm được một đống kiến thức văn hoá xã hội, tư tưởng chính trị các kiểu luôn. Chưa kể, nhờ vào quá trình học từ vựng TOPIK mà xem mấy video có sub hoặc đọc truyện là xem một lèo, không phải dừng lại nhiều tra từ điển. Nhờ vào quá trình luyện nghe TOPIK mà khi nghe người Hàn nói, dù không nghe được hết các chữ trong một câu thì vẫn nắm được key point, cái 중심생각 mà người ta muốn nói với mình.

unnamed-13

Tuổi tác không đảm bảo độ trưởng thành.

Bằng cấp không đảm bảo năng lực!

Hỏi bằng TOPIK có quan trọng không?

TOPIK 6 đã giúp mình có thêm tiền stipend 100.000krw - tầm 2 triệu VND mỗi tháng, có cơ hội để apply vào nhiều vị trí mà họ yêu cầu TOPIK 5 trở lên. Và cũng nhờ đó mà mình quen biết được rất nhiều người giỏi giang khác. Có rất nhiều người tại Hàn có tiếng Hàn không hề tệ nhưng không có TOPIK cao nên nghiễm nhiên chẳng cả có tư cách apply nói gì đến cơ hội để được cạnh tranh. Nhiều bạn nhờ có bằng TOPIK cao mà đã xin được học bổng cả tỉ. Nhờ có TOPIK cao mà có lương 1000usd - hơn hẳn mức lương chỉ có tiếng Anh vì tiếng Anh đã bị bão hoà.

Master 1 ngôn ngữ và dùng nó để làm việc là cả một con đường dài và TOPIK chỉ là một cái cửa dẫn đến con đường đó. Nhưng mà ít ra mình cũng phải mở được cái cửa để mà đi đã chứ đúng không nào?

Quay lại thời điểm ngay khi có kết quả được TOPIK 6, có một trung tâm offer mình dạy online cho họ nhưng mình cảm thấy “mình chưa đủ tư cách” để dạy ai nên đành từ chối. Nhưng mình thực sự ấp ủ một lớp tiếng Hàn. Mình bắt đầu học thêm thật nhiều tiếng Hàn ngoài cả phim và TOPIK. Mình nghe bản tin tiếng Hàn và xem phim sitcom không sub, đi thực tập ở công ty để trau dồi nhiều hơn. Mình bắt đầu nhìn lại cả quá trình 10 tháng với tiếng Hàn, đọc các bài nghiên cứu về ngôn ngữ, xem xét hình thức giảng dạy của nhiều nơi, tham gia một số lớp ôn TOPIK, tiếng Hàn do các thầy cô giáo người Hàn giảng dạy. Mình đi gia sư Tiếng Việt cho người Hàn để hiểu rõ hơn về sự khác nhau giữa tiếng Hàn và tiếng Việt ở các cách phát âm lẫn tư duy hình ảnh, âm thanh. Và mình đã và đang soạn giáo án hơn một năm nay. Mình dạy cho 4 bạn - đều là bạn của mình. 2 bạn sau 15 buổi đã nâng từ TOPIK 3 lên 5. Còn 2 bạn thì chưa thi TOPIK bao giờ, thi một phát lên TOPIK 4. Mình thấy cực kỳ tự hào về điều đó!!!

Tóm lại, quan điểm của mình là "Học một cách thông minh, học những gì cần học NHANH CHÓNG đạt TOPIK" - Smart TOPIK. Tuy nhiên đừng chỉ tập trung vào tips này tips nọ, qua TOPIK phải học được nhiều điều khác, thi xong rồi cũng vẫn cần học hỏi thêm nhiều và quan trọng nhất là phải luôn nhớ câu "ĐỪNG CHỈ DỪNG LẠI Ở MỘT TẤM BẰNG" - More than TOPIK.

Bạn nào có cùng quan điểm học ngôn ngữ với mình, thì có thể vào đây đàm đạo cùng nhé!!! Nếu bạn quan tâm đến lớp học ôn TOPIK của mình thì có thể bấm vào đây --> Smart TOPIK - More than TOPIK 

Bài viết mới

Bài viết liên quan